Vật lý

Bài 2 trang 37 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy dựa trên khái niệm quán tính để trả lời các câu hỏi sau:

– Khi ô tô đột ngột thắng gấp, hành khách trên xe bị ngã về phái nào, vì sao ?

– Khi ô tô đột ngột rẽ phải hoặc rẽ trái, hành khách trên xe bị nghiêng về phía nào, vì sao ?

– Khi đang đi hoặc chay và bị vấp té (hình H5.12), thân người ta bị ngã chúi về phía nào, vì sao ?

– Vì sao khi dốc ngược một chiếc li bị ướt, giữ chặt li và vẩy mạnh, ta có thể dễ dàng khiến nước bám trên thành và đáy li bị văng ra ngoài ?

– Vì sao khi cán búa bị lỏng, ta có thể làm chặt bằng cách gõ mạnh đuôi cán xuống đất ?

                                                 cau 2 chu de 5 Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM

Lời giải chi tiết

This post: Bài 2 trang 37 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

– Khi ô tô đột ngột thắng gấp, hành khách trên xe bị ngả về phái trước, khi xe đang chạy thì người và xe chuyển động cùng tốc độ, khi xe thắng gấp thì chân người và xe giảm tốc độ và dừng lại còn phần phía trên theo quán tính vẫn chuyển động về phái trước nên bị ngả về phái trước.

– Khi ô tô đột ngột rẽ trái hoặc rẽ phải, hành khách trên xe bị nghiêng về phái trái hoặc phải, vì theo quán tính khi xe đang chuyển động thì người và xe chuyển động cùng một hướng. Nhưng khi xe rẽ phải thì người theo quán tính vẫn chuyển động theo hướng cũ nên bị nghiêng về bên trái.

Khi đang đi hoặc chạy và bị vấp té, thân người ta bị ngã chúi về phía trước, vì khi đi hoặc chạy thì toàn bộ cơ thể cùng chuyển động với cùng tốc độ, khi bị vấp thì phân chân bị giữ lại còn phần phái trên cơ thể theo quán tính chuyển động về phía trước.

– Khi dốc ngược một chiếc li bị ướt, giữ chặt li và vẩy mạnh, ta có thể dễ dàng khiến nước bám trên thành và đáy li bị văng ra ngoài vì khi ta vẩy mạnh, thì nước và li chuyển động cùng tốc độ. Nhưng khi li bị tay gữi chặt và dừng lại thì nước theo quán tính bay ra ngoài.

– Khi cán búa bị lỏng, ta có thể làm chặt bằng cách gõ mạnh đuôi cán xuống đất vì khi gõ mạnh như vậy thì búa và cán sẽ chuyển động cùng tốc độ. Nhưng khi cán chạm đất và dừng lại thì búa chuyển động theo quán tính và làm cho chặt hơn.

Bklearning.edu.vn

Source: Đại Học Bách Khoa TP HCM
Category: Vật lý

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button