Vật lý

Hoạt động 3 trang 100 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy tìm hiểu, nhận xét và ghi nhớ

Một người tập thể dục bằng phương pháp nâng tạ (hình minh họa H13.7). Mỗi khi người tác dụng lực nâng tạ lên cao, lực nâng có cùng hướng với chuyển động của tạ. Công của lực nâng phụ thuộc những yếu tố nào ?

Lời giải chi tiết

This post: Hoạt động 3 trang 100 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Công nâng của người này phụ thuộc vào trọng lượng của tạ vì quãng đường mà ta dịch chuyển hay độ cao mà người đó nâng tạ lên.

Cùng một số lần nâng tạ (cùng quãng đường di chuyển), khi tạ càng nặng thì lực nâng càng lớn và công của lực nâng cũng càng lớn.

Cùng một quả tạ (cùng lực nâng), khi số lần nâng tạ càng nhiều thì quãng đường di chuyển càng lớn và công của lực nâng cũng càng lớn.

Vậy: khi lực cùng hướng với hướng chuyển động, công của lực phụ thuộc vào độ lớn của lực tác dụng vào vật và độ dài quãng đường di chuyển của vật.

Công thức tính công của lực có cùng hướng với hướng chuyển động là: A = F.s, trong đó F là lực tác dụng vào vật và s là quãng đường di chuyển của vật.

Trong hệ thống đơn vị đo lường của nước ta, đơn vị lực là niu tơn (N), đơn vị quãng đường là mét (m), đơn vị của công là jun, kí hiệu là J.

Bklearning.edu.vn

Source: Đại Học Bách Khoa TP HCM
Category: Vật lý

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button